Xà gồ tiếng anh là gì? Có những loại xà gồ nào.

Xà gồ tiếng anh là gì?

Trong kiến trúc , kỹ thuật kết cấu hoặc xây dựng, một xà gồ (hoặc lịch sử purline , purloyne , purling , perling ) là bất kỳ theo chiều dọc, ngang, thành viên cấu trúc trong một mái nhà , ngoại trừ một loại khung với những gì được gọi là một tấm vương miện. Trong khung gỗ truyền thống có ba loại xà gồ cơ bản: tấm xà gồ, xà gồ chính và xà gồ chung.

Xà gồ G18

Tấm xà gồ trong xây dựng bằng gỗ 

Một tấm xà gồ trong xây dựng bằng gỗ cũng được gọi là “tấm arcade” trong tiếng Anh châu Âu, “dưới xà gồ” và “xà gồ chính”. Thuật ngữ tấm có nghĩa là lớn, ngang, gỗ hỗ trợ. Tấm xà gồ là dầm hỗ trợ giữa các bè và được hỗ trợ bởi các bài viết. Bằng cách hỗ trợ các bè, họ cho phép kéo dài hơn các bè một mình có thể kéo dài, do đó cho phép một tòa nhà rộng hơn. Các tấm xà gồ rất thường được tìm thấy trong các nhà kho lớn, cũ ở Bắc Mỹ. Một tấm vương miện có những điểm tương đồng với một tấm xà gồ nhưng hỗ trợ dầm cổ áo ở giữa tòa nhà có khung gỗ.

Vật liệu xây dựng

Xà gồ chính trong xây dựng gỗ

Xà gồ chính trong xây dựng gỗ, còn được gọi là “xà gồ chính”, “xà gồ phụ”. Xà gồ chính được hỗ trợ bởi các bè chính và hỗ trợ các bè chung trong cái được gọi là “mái đôi” (một mái nhà được đóng khung với một lớp của các bè chính và một lớp của các bè chung). 

Xà gồ chính được phân loại thêm bằng cách chúng kết nối với các bè chính: “Thông qua xà gồ” vượt qua đỉnh; “Mông xà gồ” mộng vào hai bên của bè chính; “xà gồ dính chặt”, trong đó chỉ có một ví dụ lịch sử của Hoa Kỳ được biết đến) được chụp bởi chùm tia cổ áo. Thông qua xà gồ được phân loại thêm là rãnh, trở lại hoặc siết chặt; mông xà gồ được phân loại là ren, tenated,loạng choạng. 

Thép hộp

Xà gồ phổ biến trong xây dựng gỗ

Xà gồ phổ biến trong xây dựng gỗ, còn được gọi là “hệ thống xà gồ nhỏ”.  Xà gồ thông thường thường được “đào xuyên qua” các mặt trên (mặt sau) của bè chính và mang vỏ bọc mái thẳng đứng (Chìa khóa để xác định loại hệ thống mái này). 

Mái nhà xà gồ phổ biến ở Bắc Mỹ được tìm thấy trong các khu vực được định cư bởi người Anh và có thể là một phát minh mới ở Thuộc địa Vịnh Massachusetts. Không có ví dụ về các tòa nhà đóng khung với mái xà gồ thông thường đã được báo cáo ở Anh, tuy nhiên một số nhà kho bằng đá ở Anh đã lên mái thẳng đứng, mái nhà xà gồ chung. 

Trong lịch sử, những mái nhà này được tìm thấy ở New England, nơi tập trung cao nhất ở Maine và các khu vực biệt lập của New York và dọc theo sông St. Lawrence ở Canada. Một trong những ví dụ còn tồn tại lâu nhất (còn tồn tại) là trongCoffin House ở Newbury, Massachusetts từ năm 1678. Mục đích của mái xà gồ thông thường có thể là cho phép một mái nhà ván , đó là một mái nhà không có gì ngoài những tấm ván được đặt theo chiều dọc với các đường nối được phủ bằng ván hoặc một lớp ván khác. 

Xà gồ thép

Thép xây dựng

Trong xây dựng thép, thuật ngữ xà gồ thường dùng để chỉ các thành viên đóng khung mái song song với mái hiên của tòa nhà, và hỗ trợ các tấm lợp hoặc tấm lợp. Các xà gồ lần lượt được hỗ trợ bởi các bè hoặc tường. Xà gồ được sử dụng phổ biến nhất trong Hệ thống tòa nhà kim loại, trong đó hình chữ Z được sử dụng theo cách cho phép liên tục uốn giữa các nhịp.

Đó là thông lệ trong ngành thép, các hình dạng kết cấu được chỉ định đại diện cho mô tả tốc ký thuận tiện trên bản vẽ và tài liệu: Các phần kênh, có hoặc không có chất làm cứng mặt bích, thường được gọi là hình chữ C; 

Các phần kênh không có chất làm cứng mặt bích cũng được gọi là hình chữ U; Các phần đối xứng điểm có hình dạng tương tự chữ Z được tham chiếu dưới dạng hình chữ Z. Chỉ định phần có thể là khu vực và thậm chí cụ thể cho một nhà sản xuất. Trong xây dựng nhà thép, các thành viên thứ cấp như xà gồ (mái) và dầm (tường) thường là các phần thép C, Z hoặc U được tạo hình nguội , (hoặc cán cán).

Các thành viên được tạo hình lạnh có thể hoạt động hiệu quả trên cơ sở trọng lượng so với các phần cán cho các ứng dụng thành viên thứ cấp. Ngoài ra, các phần Z có thể được lồng vào nhau để vận chuyển và trên tòa nhà, được đặt ở các hỗ trợ để phát triển chùm liên tục hiệu quả về mặt cấu trúc trên nhiều hỗ trợ.

Từ nguyên

Thông tin về nguồn gốc của thuật ngữ “xà gồ” là rất ít. Từ điển Oxford gợi ý nguồn gốc từ Pháp, với trích dẫn sớm nhất sử dụng biến thể của xà gồ vào năm 1447.


Xà gồ tiếng anh là gì? Có những loại xà gồ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên